กลับ
เค้ก เนื้อเค้ก ปัญหาการทำเค้ก

บอกลา 9 ปัญหาของเค้กที่มือใหม่หัดทำต้องรู้!

เค้ก (Cake) เป็นขนมหวานที่คนนิยมทานกันมาตั้งแต่ในสมัยอดีต จนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งขนมเค้กได้มีการพัฒนาออกมาได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งเรื่องรูปทรง การแต่งหน้าเค้ก และรสชาติ ถึงแม้เค้กจะเป็นขนมที่คนนิยมทาน และมีขายกันเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสามารถทำขนมเค้กออกมาเพอร์เฟคภายในครั้งเดียว วันนี้เราเลยมัดรวม 10ปัญหา มาเปลี่ยนมือใหม่ให้เป็นมือโปรกันเถอะ เรามาวอร์มเครื่องดูกันว่ามีเรื่องอะไรที่เราต้องรู้บ้าง

Highlight

– เนื้อเค้กเป็นไต เพราะอะไรกันนะ?
– เนื้อเค้กแน่น ไม่ขึ้นฟู ทำอย่างไรดี
– เนื้อเค้กยุบ เป็นหลุมตรงกลาง
– เนื้อเค้กแห้ง และแข็งกระด้าง
– อบเค้กแล้วหน้าเค้กแตก
– เค้กหน้าแฉะ เกิดจากอะไรกันนะ
– ทำไมเนื้อเค้กเหนียว ไม่นุ่มฟู
– ทำไมเนื้อเค้กถึงมีรูพรุน
– เนื้อเค้กด้านนอกสุก แต่ด้านในไม่สุกทำไงดี
– ทำไงดี ไม่รู้ว่าเค้กสุกหรือยัง?

 

เนื้อเค้กเป็นไต เพราะอะไรกันนะ?

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าลักษณะของเนื้อเค้กที่เป็นไต คือ เค้กที่อบจนสุก แต่ส่วนผสมของไขมันที่มากเกินไป จึงทำให้เนื้อเค้กที่้ไม่ขึ้นฟู นั่นเอง

ยูเอฟเอ็ม-UFM-มือใหม่หัดทำเบเกอรี่-แป้งพัดโบก-บอกลา10ปัญหาของเค้กที่มือใหม่หัดทำต้องรู้!-2-เนื้อเค้กเป็นไต

ปัญหาที่เจอ วิธีแก้ไข
ในขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบ

– ไข่ไก่ที่ใช้ไม่สด หรือไข่ไก่เพิ่งออกจากตู้เย็นแล้วเย็นเกินไป

– ส่วนผสมของเหลวมีอุณภูมิที่เย็นเกินไป

ระหว่างการทำ

– คนส่วนผสมไม่เข้าดี เนื้อแป้งไม่เนียน

– ตอนอบใช้อุณหภูมิที่สูงเกินไป

ในขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบ

– ก่อนทำขนมควรเอาไข่ไก่และส่วนผสมเหลวออกมาพักไว้ในอุณภูมิห้องให้คลายเย็น

ระหว่างการทำ

– ควรคนส่วนผสมให้เข้ากันดี แต่ไม่ต้องคนนานเกินไป

– ต้องใช้อุณภูมิที่เหมาะสมในการอบ ควรใช้ไฟอบอยู่ที่ 160-180 องศาเซลเซียส

เนื้อเค้กแน่น ไม่ขึ้นฟู ทำอย่างไรดี

ยูเอฟเอ็ม-UFM-มือใหม่หัดทำเบเกอรี่-แป้งพัดโบก-บอกลา10ปัญหาของเค้กที่มือใหม่หัดทำต้องรู้!-5-เนื้อเค้กแน่นไม่ขึ้นฟู

ปัญหาที่เจอ วิธีแก้ไข
ในขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบ

– ไข่ไก่มีอุณภูมิเย็นเกินไป

ระหว่างการทำ

– ตีส่วนผสมอาจจะตีเนยกับน้ำตาลขึ้นฟูเบาเกิน หรือในช่วงที่ผสมกับแป้ง อาจจะตีนานเกินไป ทำให้แป้งเหนียว จึงทำให้ออกมาเนื้อแข็ง และแน่น

– อุณภูมิที่ใช้อบอาจจะสูงเกิน

ในขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบ

– ไข่ไก่ที่ใช้ต้องอยู่ในอุณภูมิห้อง

ระหว่างการทำ

– ส่วนผสมตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู และตอนคนส่วนผสมควรคนแค่พอเข้ากันดี

– อุณภูมิที่ใช้อบต้องไม่สูงเกิน 200 องศาเซลเซียส

เนื้อเค้กยุบ เป็นหลุมตรงกลาง

ยูเอฟเอ็ม-UFM-มือใหม่หัดทำเบเกอรี่-แป้งพัดโบก-บอกลา10ปัญหาของเค้กที่มือใหม่หัดทำต้องรู้!-9-เนื้อเค้กยุบเป็นหลุมตรงกลาง

ปัญหาที่เจอ วิธีแก้ไข
ระหว่างการทำ

– เกิดจากการที่ตีไข่ขาวแล้วตั้งยอดอ่อนหรือไม่ตั้งยอด ทำให้มีฟองอากาศน้อย แล้วโครงสร้างมีฟองอากาศไม่เพียงพอเลยส่งผลให้เค้กออกมาแล้วยุบตัว
– การตีแป้งนานเกินไป ก็มีส่วนที่จะทำให้เนื้อเค้กยุบตัว
– อุณหภูมิที่ใช้ในการอบอาจจะใช้อุณหภูมิที่ต่ำเกินไป จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เค้กยุบตัว

ระหว่างการทำ

– ควรตีไข่ขาวให้ ตั้งยอด ให้ฟองอากาศมีขนาดเล็กลงและละเอียด ให้ตีจนไข่ขาวที่เป็นของเหลว ขึ้นฟูหรือตั้งยอดนั่นเอง
– ควรตีผสมแป้งให้พอเข้ากัน ไม่ควรตีนานหรือคนนานเกินไป
– ในการอบโดยปกติการอบเค้กจะควรใช้อุณหภูมิตั้งแต่ 160 – 180 องศาเซลเซียส

เนื้อเค้กแห้ง และแข็งกระด้าง

ยูเอฟเอ็ม-UFM-มือใหม่หัดทำเบเกอรี่-แป้งพัดโบก-บอกลา10ปัญหาของเค้กที่มือใหม่หัดทำต้องรู้!-4-เนื้อเค้กแห้งแข็งกระด้าง

ปัญหาที่เจอ วิธีแก้ไข
ในขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบ

– อาจจะเกิดจากการใส่แป้งและไข่ไก่เยอะเกินไป
– เกิดจากการใส่ผงฟูและน้ำตาลไม่เพียงพอ

ระหว่างการทำ

– คนส่วนผสมแป้งเค้กนาน หรือตีไข่ขาวตั้งยอดแข็งจนเกินไป

– ใช้เวลาในการอบเค้กนานเกิน จึงทำให้เนื้อเค้กแห้งและแข็งกระด้าง

ในขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบ

– ให้ตรวจเช็คสูตรก่อนว่ามีปริมาณของแป้ง และไข่ไก่ในปริมาณที่มากเกินไปหรือเปล่า

ระหว่างการทำ

– ควรคนส่วนผสมแป้งให้พอเข้ากันดี และตีไข่ขาวในระดับปานกลางจนตั้งยอด แต่ไม่ตั้งแข็งเกินไป

– ควรตรวจเช็คระยะเวลาในการอบของเค้กแต่ละประเภทที่ทำ

อบเค้กแล้วหน้าเค้กแตก

ยูเอฟเอ็ม-UFM-มือใหม่หัดทำเบเกอรี่-แป้งพัดโบก-บอกลา10ปัญหาของเค้กที่มือใหม่หัดทำต้องรู้!-11-หน้าเค้กแตก

ปัญหาที่เจอ วิธีแก้ไข
ระหว่างการทำ

– สาเหตุการหน้าแตกอาจจะเกิดจากการใช้ไฟในการอบแรง และใช้เวลาในการอบเค้กนานเกินไป จึงทำให้เค้กที่ออกมาหน้าแตก

ระหว่างการทำ

– โดยปกติการอบเค้กจะควรใช้อุณหภูมิตั้งแต่ 160 – 180 องศาเซลเซียส และระยะเวลาในการอบของเค้กขึ้นอยู่กับประเภทของเค้กที่ทำ

เค้กหน้าแฉะ เกิดจากอะไรกันนะ

ยูเอฟเอ็ม-UFM-มือใหม่หัดทำเบเกอรี่-แป้งพัดโบก-บอกลา10ปัญหาของเค้กที่มือใหม่หัดทำต้องรู้!-10-หน้าเค้กแฉะ

ปัญหาที่เจอ วิธีแก้ไข
ระหว่างการทำ

– เมื่ออบเค้กเสร็จ ตัวเค้กจะปล่อยความชื้นออกมาหากทิ้งไว้ในพิมพ์เค้กนาน แล้วตอนนำเค้กออกจากพิมพ์ เนื้อเค้กด้านข้างที่ได้จะมีความแฉะ เมื่อคว่ำลงบนตะแกรงแล้วเค้กติดกับกระดาษรองอบ

ระหว่างการทำ

– เมื่ออบเสร็จให้รีบนำเค้กออกจากพิมพ์ แล้วพักเค้กบนตะแกรง จากนั้นใช้พิมพ์เค้กครอบตัวเค้กลงไป

ทำไมเนื้อเค้กเหนียว ไม่นุ่มฟู

ยูเอฟเอ็ม-UFM-มือใหม่หัดทำเบเกอรี่-แป้งพัดโบก-บอกลา10ปัญหาของเค้กที่มือใหม่หัดทำต้องรู้!-3-เนื้อเค้กเหนี่ยว

ปัญหาที่เจอ วิธีแก้ไข
ระหว่างการทำ

– สาเหตุที่เนื้อเค้กเหนียวอาจจะเกิดจากการคนส่วนผสมนานจนเกินไป ทำให้เกิดฟองอากาศน้อยและขยายตัวได้น้อยลง จึงได้เนื้อเค้กที่มีความเหนียว

ระหว่างการทำ

– ควรคนส่วนผสมด้วยความเร็วต่อเนื่อง สม่ำเสมอกัน จนไม่เหลือเศษเม็ดแป้ง แต่ต้องไม่คนส่วนผสมนาน

ทำไมเนื้อเค้กถึงมีรูพรุน

ยูเอฟเอ็ม-UFM-มือใหม่หัดทำเบเกอรี่-แป้งพัดโบก-บอกลา10ปัญหาของเค้กที่มือใหม่หัดทำต้องรู้!-7-เนื้อเค้กเป็นรู

ปัญหาที่เจอ วิธีแก้ไข
ระหว่างการทำ

– เกิดจากการตีไข่ขาวแล้วตั้งยอดแข็งเกินไป เมื่อนำมาผสมกับส่วนผสมอื่นจึงทำให้ได้เนื้อเค้กที่ไม่เนียน และมีฟองอากาศขนาดเล็ก ใหญ่ไม่เท่ากัน เมื่ออบเสร็จเค้กจึงเกิดรูนั่นเอง

ระหว่างการทำ

– ควรคนผสมส่วนผสมให้เร็วอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องเบามือ และเพิ่มระยะเวลาในการตีตัดฟองอากาศ จนเนื้อเดียวกันแล้ว

เนื้อเค้กด้านนอกสุก แต่ด้านในไม่สุกเป็นเพราะอะไร

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าลักษณะของเนื้อเค้กที่เป็นไต คือ เค้กที่อบจนสุก แต่ส่วนผสมของไขมันที่มากเกินไป จึงทำให้เนื้อเค้กที่้ไม่ขึ้นฟู นั่นเอง

ยูเอฟเอ็ม-UFM-มือใหม่หัดทำเบเกอรี่-แป้งพัดโบก-บอกลา10ปัญหาของเค้กที่มือใหม่หัดทำต้องรู้!-6-เนื้อเค้กด้านในไม่สุก

ปัญหาที่เจอ วิธีแก้ไข
ในขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบ

– เกิดจากส่วนผสมของเหลว เช่น นม ไข่ มีปริมาณมากเกินไป

– พิมพ์ที่ใช้มีขนาดหนา

ระหว่างการทำ

– ไฟที่ใช้ในการอบมีอุณภูมิที่สูงเกินจึงทำให้เค้กด้านนอกสุกได้ไวกว่าด้านใน

ในขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบ

– ให้ตรวจเช็คสูตรก่อนว่ามีปริมาณของเหลวมากเกินไปหรือเปล่า
– ควรเลือกใช้พิมพ์ที่มีความหนาที่พอดีไม่หนาจนเกินไป

ระหว่างการทำ

– ไฟที่ใช้อบควรมีความร้อนสม่ำเสมอกัน ควรมีเทอโมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ

ทำไงดี ไม่รู้ว่าเค้กสุกหรือยัง?

ยูเอฟเอ็ม-UFM-มือใหม่หัดทำเบเกอรี่-แป้งพัดโบก-บอกลา10ปัญหาของเค้กที่มือใหม่หัดทำต้องรู้!-12-วิธีเช็คความสุกเนื้อเค้ก

ปัญหาที่เจอ วิธีแก้ไข
 

– เค้กที่อบออกมาสุกไม่ทั่วทั้งก้อน จะเปิดเช็คบ่อยๆ ก็อาจทำให้ขนมหน้ายุบไม่ฟู ไม่รู้วิธีการเช็คความสุกของเนื้อเค้กแบบไหนกันดี ง

การเช็คความสุกของเนื้อเค้กด้วย 2 วิธีง่ายๆ

– วิธีแรกคือ ใช้นิ้วแตะบริเวณกึ่งกลางหน้าเค้ก ถ้าผิวหน้าเกิดการสปริงตัวขึ้นมาแสดงว่าเค้กสุกแล้ว
– วิธีที่สองคือ ใช้ไม้แหลมขนาดเล็กๆ จิ้มลงในเนื้อเค้ก เมื่อดึงไม้ขึ้นจะต้องไม่มีเศษเค้กแฉะติดขึ้นมา

 

ที่สำคัญการเลือกใช้แป้งให้ถูกประเภทกับเนื้อของขนมที่เรา ถือว่าเป็นเรื่องที่มือใหม่หัดทำไม่ควรพลาดเลยทีเดียว หากต้องการที่จะทำขนมเค้กควรใช้แป้ง “แป้งสาลีตรายูเอฟเอ็มสำหรับทำเค้ก ตราพัดโพก” และ “แป้งสาลีตรายูเอฟเอ็มสำหรับทำเค้ก ตราบัวแดง” นั่นเอง

อ้างอิง:
*นิตยสาร สารยูไนเต็ด ปีที่23 มกราคม 2543

*นิตยสาร สารยูไนเต็ด ปีที่25 มีนาคม 2545

กูรูเอฟ

ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านอาหาร รู้ลึก รู้จริง พร้อมตอบทุกคำถาม