เอแคลร์ (ชูครีม)

กลับ
เบเกอรี่

เอแคลร์ (ชูครีม) สูตรเด็ด ไส้แน่น หอมหวานลงตัว ทำขายปังเวอร์ จากแป้งสาลีตราบัวแดง

 

รู้หรือไม่ แท้จริงขนม “เอแคลร์” ที่เราเรียกกัน คือ “ชูครีม” มีชื่อเต็มมาจาก “ชูซ์ อา ลาเคร์ม” มีความหมายว่าว่า “กะหล่ำปลีมีครีม” เพราะมีรูปทรงกลมๆ คล้ายกะหล่ำปลี ส่วน “เอแคลร์” มีชื่อเต็มมาจาก “บาตงเดอฌากอบ” มีความหมายว่า “สายฟ้าแลบ” โดยจะมีรูปทรงรียาว จะมีทั้งแบบมีไส้และไม่มีไส้  แต่ด้วยความเคยชินของคนไทยที่เรียกติดปากกันมาแต่สมัยก่อนจึงทำให้มีการเรียก “ชูครีม” เป็น “เอแคลร์” แทนนั่นเอง  

ขนมเอแคลร์นี้เรียกได้ว่าเป็นขนมในตำนานเป็นที่โปรดปรานของใครหลายคนรวมถึงเราด้วย วันนี้เลยจะมาแจกสูตรขนมเอแคลร์ สูตรเด็ด ไส้แน่นและหอมหวานลงตัวสุดๆ ที่มือใหม่หัดทำขนมก็ทำได้ หรือจะทำขายก็ดีกำไรงาม มาฝากถ้าพร้อมแล้วไปดูจดสูตรกันได้เลย 

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมแป้งเอแคลร์ ส่วนผสมไส้ครีมคัสตาร์ด ขั้นตอนการทำแป้งเอแคลร์ ขั้นตอนการทำไส้ครีมคัสตาร์ด
  1. แป้งสาลีตราบัวแดง 80 กรัม
  2. เนยจืด 45 กรัม
  3. เกลือ  ¼  ช้อนชา
  4. น้ำ 110 กรัม
  5. ไข่ไก่ 125 กรัม  
  1. ผงคัสตาร์ดครีมตราดาว 165 กรัม
  2. นมสดรสจืด 500 กรัม
  3. เนยเค็ม 25 กรัม 
  1. ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดงพักไว้
  2. ผสมเนยสดและน้ำเปล่าลงภาชนะ นำไปตั้งไฟรอจนกระทั่งเนยสดละลายดีและน้ำเดือด จากนั้นใส่แป้งสาลีตราบัวแดงที่ร่อนไว้ลงไป ใช้ไม้พายคนผสมเร็วๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อนและร่อนไม่ติดภาชนะ
  3. นำแป้งที่ผสมไว้ลงชามผสม ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมคลายร้อน จนเริ่มอุ่นๆ จากนั้นค่อยๆทยอยเติมไข่ทีละน้อยจนหมด ตีด้วยความเร็วต่ำ ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
  4. ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ จากนั้นบีบให้เป็นรูปร่างวงกลมขนาดเท่าเหรียญ 10 ให้มีระยะห่างกันพอประมาณ หากชิ้นที่บีบมีปลายด้านบนให้ใช้น้ำแตะส่วนปลายแล้วกดลงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ไหม้
  5. นำเข้าเตาอบที่อุณภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั่งสุก เมื่ออบเสร็จพักไว้ให้เย็น
  6. จากนั้นเจาะรูด้านก้นแป้งเอแคลร์ แล้วใช้หัวบีบไส้ บีบไส้คัสตาร์ดครีมลงไปปริมาณตามชอบ เป็นอันเสร็จ 
  1. ผสมผงคัสตาร์ดครีมตราดาว กับนมเล็กน้อยให้เข้ากัน แล้วพักจาก
  2. จากนั้นเทนมที่เหลือใส่ภาชนะ ตั้งไฟปานกลาง คนเป็นครั้งคราวด้วยตะกร้อมือจนนมเดือด
  3. เทผงคัสตาร์ดครีมที่ผสมนมไว้ลงไป คนเร็วๆ จนไส้ข้น
  4. จากนั้นยกลงจากเตา เติมเนยลงไปแล้วคนให้เข้ากันแล้วพักให้เย็น
ส่วนผสมแป้งเอแคลร์
  1. แป้งสาลีตราบัวแดง 80 กรัม
  2. เนยจืด 45 กรัม
  3. เกลือ  ¼  ช้อนชา
  4. น้ำ 110 กรัม
  5. ไข่ไก่ 125 กรัม  
ส่วนผสมไส้ครีมคัสตาร์ด
  1. ผงคัสตาร์ดครีมตราดาว 165 กรัม
  2. นมสดรสจืด 500 กรัม
  3. เนยเค็ม 25 กรัม 
ขั้นตอนการทำแป้งเอแคลร์
  1. ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดงพักไว้
  2. ผสมเนยสดและน้ำเปล่าลงภาชนะ นำไปตั้งไฟรอจนกระทั่งเนยสดละลายดีและน้ำเดือด จากนั้นใส่แป้งสาลีตราบัวแดงที่ร่อนไว้ลงไป ใช้ไม้พายคนผสมเร็วๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อนและร่อนไม่ติดภาชนะ
  3. นำแป้งที่ผสมไว้ลงชามผสม ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมคลายร้อน จนเริ่มอุ่นๆ จากนั้นค่อยๆทยอยเติมไข่ทีละน้อยจนหมด ตีด้วยความเร็วต่ำ ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
  4. ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ จากนั้นบีบให้เป็นรูปร่างวงกลมขนาดเท่าเหรียญ 10 ให้มีระยะห่างกันพอประมาณ หากชิ้นที่บีบมีปลายด้านบนให้ใช้น้ำแตะส่วนปลายแล้วกดลงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ไหม้
  5. นำเข้าเตาอบที่อุณภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั่งสุก เมื่ออบเสร็จพักไว้ให้เย็น
  6. จากนั้นเจาะรูด้านก้นแป้งเอแคลร์ แล้วใช้หัวบีบไส้ บีบไส้คัสตาร์ดครีมลงไปปริมาณตามชอบ เป็นอันเสร็จ 
ขั้นตอนการทำไส้ครีมคัสตาร์ด
  1. ผสมผงคัสตาร์ดครีมตราดาว กับนมเล็กน้อยให้เข้ากัน แล้วพักจาก
  2. จากนั้นเทนมที่เหลือใส่ภาชนะ ตั้งไฟปานกลาง คนเป็นครั้งคราวด้วยตะกร้อมือจนนมเดือด
  3. เทผงคัสตาร์ดครีมที่ผสมนมไว้ลงไป คนเร็วๆ จนไส้ข้น
  4. จากนั้นยกลงจากเตา เติมเนยลงไปแล้วคนให้เข้ากันแล้วพักให้เย็น
สารยูไนเต็ด Magazine for Health & Cuisine ปีที่ 28 กรกฎาคม 2548

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ