เค้กโดนัท

กลับ
เบเกอรี่

เมนูดังตามกระแส "เค้กโดนัท" เนื้อสปันจ์จากแป้งสาลีตราบัวแดง

 

เมนูขนมสุดฮิตที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้ ที่ไม่ว่าใครๆ ก็อยากทำตามนั่นคือเมนู “เค้กโดนัท” ขนมเบเกอรี่รูปทรงคัพเค้กแต่หน้าตาน่ารักคล้ายโดนัท เนื้อด้านในเป็นสปันส์เค้ก ทำมาจากแป้งสาลีตราบัวแดงเนื้อนุ่มเด้ง ละมุน สอดไส้ทะลักด้วยแยมหรือครีมต่างๆ ตามชอบ โรยด้วยน้ำตาลโดนัทตราดาวสีขาวสวยงาม ที่ใครเห็นเป็นต้องอยากลิ้มลอง วันนี้เชฟเอ็มเลยจะมาแจกสูตรเมนูขนม “เค้กโดนัท”  ให้เพื่อนๆได้ไปตามกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูวัตถุดิบและวิธีการทำกันเลย!

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสม ขั้นตอนการทำ
  1. แป้งสาลีตราบัวแดง  100 กรัม
  2. น้ำตาลทราย  100 กรัม
  3. ยูเอฟเอ็ม เอสพี  10 กรัม
  4. ผงฟู  2 กรัม
  5. ไข่ไก่  250 กรัม
  6. นมข้นจืด  55 กรัม
  7. เนยเค็มละลาย(อุ่นๆ)  50 กรัม
  8. กลิ่นวนิลลา ½ ช้อนชา
  9. น้ำตาลโดนัท ตราดาว (ตามชอบ)
  10. แยมผล หรือฟิลลิ่ง (ตามชอบ)
  1. ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟูเข้าด้วยกัน จากนั้นนำพักไว้ก่อน
  2. นำไข่ไก่ น้ำตาลลงชามผสม แล้วปาดยูเอฟเอ็ม เอสพี ที่ตะกร้อหัวตี จากนั้นตีผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
  3. เมื่อเข้ากันแล้ว ให้เติมแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟู ที่ร่อนไว้ลงไป ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมข้นขาว จากนั้นใช้ความเร็วต่ำตีตัดฟองอากาศ ประมาณ 2 นาที
  4. เติมนมข้นจืดที่เตรียมไว้ลงไป แล้วคนเบาๆ ให้พอเข้ากัน จากนั้นเทเนยสดเค็มละลายอุ่นๆ และกลิ่นวนิลลาลงไปจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
  5. ตักเนื้อเค้กลงใส่พิมพ์ ปริมาณ ¾ ของพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบด้วยไฟ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกดี
  6. เมื่ออบสุกแล้ว ให้นำเคาะถาดที่ใส่เค้กอยู่ 2-3 ครั้ง เพื่อปรับโครงสร้างของเนื้อเค้ก จากนั้นให้รีบนำโดนัทเค้กออกพิมพ์ แล้วพักให้คลายร้อน
  7. นำโดนัทเค้กมาเจาะรูตรงกลาง โดยเหลือเนื้อเค้กด้านล่างไว้ด้วย จากนั้นโรยน้ำตาลโดนัทตราดาวลงไปให้ทั่วหน้าโดนัทเค้ก เติมฟิลลิ่งหรือไส้ครีมตามชอบลงไป เป็นอันเสร็จ
ส่วนผสม
  1. แป้งสาลีตราบัวแดง  100 กรัม
  2. น้ำตาลทราย  100 กรัม
  3. ยูเอฟเอ็ม เอสพี  10 กรัม
  4. ผงฟู  2 กรัม
  5. ไข่ไก่  250 กรัม
  6. นมข้นจืด  55 กรัม
  7. เนยเค็มละลาย(อุ่นๆ)  50 กรัม
  8. กลิ่นวนิลลา ½ ช้อนชา
  9. น้ำตาลโดนัท ตราดาว (ตามชอบ)
  10. แยมผล หรือฟิลลิ่ง (ตามชอบ)
ขั้นตอนการทำ
  1. ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟูเข้าด้วยกัน จากนั้นนำพักไว้ก่อน
  2. นำไข่ไก่ น้ำตาลลงชามผสม แล้วปาดยูเอฟเอ็ม เอสพี ที่ตะกร้อหัวตี จากนั้นตีผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
  3. เมื่อเข้ากันแล้ว ให้เติมแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟู ที่ร่อนไว้ลงไป ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมข้นขาว จากนั้นใช้ความเร็วต่ำตีตัดฟองอากาศ ประมาณ 2 นาที
  4. เติมนมข้นจืดที่เตรียมไว้ลงไป แล้วคนเบาๆ ให้พอเข้ากัน จากนั้นเทเนยสดเค็มละลายอุ่นๆ และกลิ่นวนิลลาลงไปจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
  5. ตักเนื้อเค้กลงใส่พิมพ์ ปริมาณ ¾ ของพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบด้วยไฟ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกดี
  6. เมื่ออบสุกแล้ว ให้นำเคาะถาดที่ใส่เค้กอยู่ 2-3 ครั้ง เพื่อปรับโครงสร้างของเนื้อเค้ก จากนั้นให้รีบนำโดนัทเค้กออกพิมพ์ แล้วพักให้คลายร้อน
  7. นำโดนัทเค้กมาเจาะรูตรงกลาง โดยเหลือเนื้อเค้กด้านล่างไว้ด้วย จากนั้นโรยน้ำตาลโดนัทตราดาวลงไปให้ทั่วหน้าโดนัทเค้ก เติมฟิลลิ่งหรือไส้ครีมตามชอบลงไป เป็นอันเสร็จ

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ