มินิแพนเค้ก

กลับ
ของทานเล่น

เชฟเอ็มชวนทำ “มินิแพนเค้ก” จากแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว

 

ช่วงเปิดเทอมแบบนี้มาหาเมนูสร้างอาชีพเอาใจน้องๆ หนูๆ นักเรียนกันหน่อย ด้วยเมนู “มินิแพนเค้ก” กันเถอะ! สูตรนี้ทำง่ายมากก เพียงไม่กี่ขั้นตอน แป้งที่ใช้เป็นแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว แถมหอมเนยสุดๆ ไปเลย ใครที่มือใหม่หัดทำขนมก็ทำได้ หรืออยากทำขายช่วงเปิดเทอมแบบนี้ เชฟเอ็มขอบอกเลยว่าขายดี กำไรงามแน่นอน! น่ารักปุกปิ้กแบบนี้ไม่ทำไม่ได้แล้ว ไปจดสูตรกันดีกว่าทุกคนนน

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสม ขั้นตอนการทำ
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 140 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 60 กรัม
  3. ผงฟู  2 ช้อนชา
  4. กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
  5. ไข่ไก่เบอร์ 1  1 ฟอง
  6. น้ำมันรำข้าว  2 ช้อนโต๊ะ
  7. นมสด  150 กรัม
  8. เนยเค็ม 10 กรัม (สำหรับผัด)
  1. เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว น้ำตาล และผงฟูลงชามผสม แล้วเติมน้ำมันรำข้าว ไข่ไก่ กลิ่นวนิลลาและนมสดตามไป คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แร็ปพักไว้ประมาณ 20-25 นาที
  2. เมื่อครบเวลา ให้ตั้งกระทะทาน้ำมันลงไปบางๆ จนทั่วกระทะ เมื่อกระทะร้อนให้ค่อยๆ หยอดแพนเค้กขนาดมินิตามชอบ
  3. เมื่อแพนเค้กเริ่มมีฟองอากาศทุกแผ่นแล้ว พลิกด้าน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนหมด
  4. ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่เนยเค็มลงไป พอเนยเริ่มละลายให้นำแพนเค้กที่ทำเสร็จแล้วลงไปผัด จนเนยและแพนเค้กเข้ากันดี เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟจ้า
ส่วนผสม
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 140 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 60 กรัม
  3. ผงฟู  2 ช้อนชา
  4. กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
  5. ไข่ไก่เบอร์ 1  1 ฟอง
  6. น้ำมันรำข้าว  2 ช้อนโต๊ะ
  7. นมสด  150 กรัม
  8. เนยเค็ม 10 กรัม (สำหรับผัด)
ขั้นตอนการทำ
  1. เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว น้ำตาล และผงฟูลงชามผสม แล้วเติมน้ำมันรำข้าว ไข่ไก่ กลิ่นวนิลลาและนมสดตามไป คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แร็ปพักไว้ประมาณ 20-25 นาที
  2. เมื่อครบเวลา ให้ตั้งกระทะทาน้ำมันลงไปบางๆ จนทั่วกระทะ เมื่อกระทะร้อนให้ค่อยๆ หยอดแพนเค้กขนาดมินิตามชอบ
  3. เมื่อแพนเค้กเริ่มมีฟองอากาศทุกแผ่นแล้ว พลิกด้าน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนหมด
  4. ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่เนยเค็มลงไป พอเนยเริ่มละลายให้นำแพนเค้กที่ทำเสร็จแล้วลงไปผัด จนเนยและแพนเค้กเข้ากันดี เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟจ้า

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ