คุกกี้เนยสด

กลับ
เบเกอรี่

คุกกี้เนยสด

 

สวัสดีวันอันสดใส ใครที่กำลังมองหาสูตรคุกกี้เนยสดแสนอร่อยอยู่ละก็ห้ามพลาด! เรามีสูตรคุกกี้เนยสดฉบับง่ายๆ มือใหม่หัดทำก็ทำได้มาฝาก บอกเลยว่าสูตรนี้หอมมันอร่อย เนื้อคุกกี้กรุบกรอบ เคี้ยวเพลินแน่นอน หรือใครจะจดสูตรไปทำขายรับรองปังเวอร์ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยจ้าาา

ที่มาของคุกกี้เนยสด

คุกกี้ (Cookie) เป็นขนมยอดฮิตที่ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ยังคงเป็นที่โปรดปรานและได้รับความนิยมอยู่ตลอด โดยคุกกี้ได้เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 7 ที่แถบเปอร์เซีย หรือปัจจุบันเป็นประเทศอิหร่าน “คุกกี้” เป็นขนมอบชิ้นเล็ก ๆ รูปทรงแบน ทำมาจากแป้งสาลี โดยภาษาดัตช์จะเรียกขนมชนิดนี้ว่า “koekje” ซึ่งแปลได้ว่า “เค้กชิ้นเล็ก” ต่อในศตวรรษที่ 19 ชาวอังกฤษได้เกิดความคุ้นเคยกับขนมคุกกี้ ทำให้กลายเป็นขนมที่ต้องมีติดบ้านไว้เป็นของทานเล่นคู่กับชามาจนถึงปัจจุบันนี้

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสม ขั้นตอนการทำ
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว  200 กรัม
  2. แป้งข้าวโพด 25 กรัม
  3. ผงฟู 2  ช้อนชา
  4. เกลือ ⅛  ช้อนชา
  5. น้ำตาลทราย 140 กรัม
  6. เนยสด 100 กรัม
  7. ไข่ไก่ 1   ฟอง
  1. นำแป้งอเนกประสงค์ตราว่าว แป้งข้าวโพดและผงฟูร่อนรวมกัน (ใส่ลิ้งผลิตภัณฑ์)
  2. ตีเนยสดและน้ำตาลทรายจนขึ้นฟู แล้วตอกไข่ไก่ลงไป ผสมจนเข้ากันดี จากนั้นทยอยเทส่วนผสมของแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว แป้งข้าวโพดและผงฟูที่ร่อนพักไว้แล้วลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
  3. นำส่วนผสมแช่ตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้อยู่ตัวจากนั้นนำมาทำเป็นรูปทรงต่างๆ โดยห่อด้วยกระดาษไขหรือพลาสติกถนอมอาหาร แล้วนำเข้าตู้เย็นจนแข็งตัว แล้วนำออกมาตัดชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร
  4. เข้าอบด้วยอุณภูมิ 180 องศา ประมาณ 12-15 นาที เมื่อสุกคุกกี้จะยังคงนิ่มอยู่ ให้นำไปพักไว้บนตะแกรง พอเย็นคุกกี้จะแข็ง
ส่วนผสม
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว  200 กรัม
  2. แป้งข้าวโพด 25 กรัม
  3. ผงฟู 2  ช้อนชา
  4. เกลือ ⅛  ช้อนชา
  5. น้ำตาลทราย 140 กรัม
  6. เนยสด 100 กรัม
  7. ไข่ไก่ 1   ฟอง
ขั้นตอนการทำ
  1. นำแป้งอเนกประสงค์ตราว่าว แป้งข้าวโพดและผงฟูร่อนรวมกัน (ใส่ลิ้งผลิตภัณฑ์)
  2. ตีเนยสดและน้ำตาลทรายจนขึ้นฟู แล้วตอกไข่ไก่ลงไป ผสมจนเข้ากันดี จากนั้นทยอยเทส่วนผสมของแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว แป้งข้าวโพดและผงฟูที่ร่อนพักไว้แล้วลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
  3. นำส่วนผสมแช่ตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้อยู่ตัวจากนั้นนำมาทำเป็นรูปทรงต่างๆ โดยห่อด้วยกระดาษไขหรือพลาสติกถนอมอาหาร แล้วนำเข้าตู้เย็นจนแข็งตัว แล้วนำออกมาตัดชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร
  4. เข้าอบด้วยอุณภูมิ 180 องศา ประมาณ 12-15 นาที เมื่อสุกคุกกี้จะยังคงนิ่มอยู่ ให้นำไปพักไว้บนตะแกรง พอเย็นคุกกี้จะแข็ง
อ้างอิง: UFM MAGAZINE สารยูไนเต็ด ฉบับที่ 85 พฤษภาคม 2533

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ