ขนมโตเกียว

กลับ
ของทานเล่น

เมนูขนมรถเข็นยอดฮิต “ขนมโตเกียว” ทำง่าย จากแป้งอเนกประสงค์ตราว่าว

 

เมนูขนมรถเข็นยอดฮิต ที่เจอแล้วไม่ซื้อกินถือพลาด!! นั่นก็คือ “ขนมโตเกียว”  ขนมที่มีชื่อเป็นญี่ปุ่นแต่มีขายแค่ที่ประเทศไทยที่เดียว เป็นขนมอันโปรดปรานสำหรับใครหลายคน ด้วยความอร่อย หาซื้อได้ทั่วไป และกินได้ทุกวัย เป็นเมนูขนมที่เหมาะกับพ่อค้าแม่ค้ามากๆ วันนี้เราเลยจะมาแจกสูตร “ขนมโตเกียว”จากแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว บอกเลยว่าใครๆ ก็ทำได้ ไม่ยุ่งยาก ทำกินเองก็ฟิน หรือใครอยากที่จะทำขายก็เริ่ด ถ้าพร้อมแล้วไปดูสูตรขนมกันได้เลยจ้า

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสม ขั้นตอนการทำ
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 100 กรัม
  2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  3. นมสด 1 ถ้วยตวง
  4. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาล 40 กรัม
  6. เกลือ ½  ช้อนชา
  7. ผงฟู 2 ช้อนชา
  8. กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
  9. ไส้กรอก
  10. หมูสับปรุงรส
  11. ไข่นกกระทา
  12. พริกไทย
  13. ซอสปรุงรส
  1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน แล้วนำพักไว้ก่อน
  2. จากนั้นตอกไข่ลงชามผสม ใส่น้ำตาลตามลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายจนหมด
  3. เติมนมสด น้ำมันพืช และกลิ่นวนิลลาลงไป คนให้เข้ากัน
  4. แล้วใส่ส่วนผสมของแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว ผงฟู เกลือ ที่ร่อนไว้ลงไป  คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
  5. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว นำมากรอง 1 รอบ แล้วแรปชามผสม นำเข้าตู้เย็น 15-20 นาที เพื่อให้แป้งเซ็ตตัว
  6. วอร์มเตาหรือกระทะให้ร้อน จากนั้นตักแป้งลงไป ใช้ช้อนเกลี่ยให้แป้งหนาบางตามชอบ ใช้ไฟปานกลางในการทำ
  7. เมื่อแป้งเริ่มเซ็ตตัว ให้ใส่ไส้ลงไปตามชอบ แล้วสังเกตุว่าแป้งสีเริ่มเป็นสีน้ำตาลคือได้แล้ว ก็ค่อยๆ ม้วนแป้งกับไส้ขนมให้เป็นม้วนเดียวกันเป็นอันเสร็จ
ส่วนผสม
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 100 กรัม
  2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  3. นมสด 1 ถ้วยตวง
  4. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาล 40 กรัม
  6. เกลือ ½  ช้อนชา
  7. ผงฟู 2 ช้อนชา
  8. กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
  9. ไส้กรอก
  10. หมูสับปรุงรส
  11. ไข่นกกระทา
  12. พริกไทย
  13. ซอสปรุงรส
ขั้นตอนการทำ
  1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน แล้วนำพักไว้ก่อน
  2. จากนั้นตอกไข่ลงชามผสม ใส่น้ำตาลตามลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายจนหมด
  3. เติมนมสด น้ำมันพืช และกลิ่นวนิลลาลงไป คนให้เข้ากัน
  4. แล้วใส่ส่วนผสมของแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว ผงฟู เกลือ ที่ร่อนไว้ลงไป  คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
  5. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว นำมากรอง 1 รอบ แล้วแรปชามผสม นำเข้าตู้เย็น 15-20 นาที เพื่อให้แป้งเซ็ตตัว
  6. วอร์มเตาหรือกระทะให้ร้อน จากนั้นตักแป้งลงไป ใช้ช้อนเกลี่ยให้แป้งหนาบางตามชอบ ใช้ไฟปานกลางในการทำ
  7. เมื่อแป้งเริ่มเซ็ตตัว ให้ใส่ไส้ลงไปตามชอบ แล้วสังเกตุว่าแป้งสีเริ่มเป็นสีน้ำตาลคือได้แล้ว ก็ค่อยๆ ม้วนแป้งกับไส้ขนมให้เป็นม้วนเดียวกันเป็นอันเสร็จ

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ